Cho dù bạn có đang bực bội hãy cố gắng kìm nén không mắng trẻ trong những thời điểm này.

Khi trẻ mắc lỗi lầm việc dạy dỗ con là cần thiết để giúp trẻ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Tuy vậy, không phải bất cứ lúc nào bạn cũng nên mắng trẻ, bởi trong một số thời điểm nhạy cảm, việc phải nghe những lời phê bình nặng nề dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng về tâm lý.

1. Buổi sáng sớm

Buổi sáng luôn là thời điểm tâm trạng của mọi người hứng khởi nhất để có thể thực hiện những kế hoạch, dự định trong một ngày mới. Tốt nhất bạn nên để con có được trạng thái tâm lý tốt nhất trước khi đến trường. Nên dành cho con một bữa sáng vui vẻ, cái ôm ấp áp để bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Nếu bé có chót làm điều gì đó khiến bạn không hài lòng, hãy tạm gác chúng sang một bên và nhắc nhở con vào một thời điểm khác thích hợp hơn trong ngày. Nếu mới sáng sớm con đã phải nghe những câu nói nặng nề thì chắc chắn tâm trạng của trẻ trong suốt cả ngày sẽ luôn u ám. Con sẽ đến trường với tâm thế nặng nề, buồn bã và không thể tiếp thu được điều gì từ những lời cô giảng.

2. Trong bữa cơm

Dân gian có câu “trời đánh tránh miếng ăn”. Câu nói đã từ xưa nhưng đến nay vẫn cứ đúng. Giờ ăn cơm là lúc cả gia đình được quây quần bên nhau sau suốt một ngày bận rộn, thời điểm đó nên là lúc mọi người cùng nhau kể những câu chuyện vui, dành cho nhau những phút giây đầm ấm để trẻ cảm nhận được hạnh phúc gia đình.

Nhiều bố mẹ thường mắc sai lầm nghiêm trọng, đó là luôn tranh thủ nhắc nhở thậm chí mắng mỏ con trong bữa ăn. Điều đó không chỉ khiến tâm trạng của trẻ trở nên tồi tệ, mà còn khiến bữa ăn gia đình thêm nặng nề. Phải ăn cơm trong lúc đang nghe những lời phê bình chắc chắn sẽ khiến trẻ không hề ngon miệng, con ăn một cách qua loa, thậm chỉ chỉ nuốt cho nhanh mà không cần nhai. Nếu điều đó lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ.

3. Khi bố, mẹ đang nóng giận

Những lúc nóng giận trong người ai cũng muốn tìm một nơi để “xả” và sẽ vô cùng sai lầm nếu bạn chọn con của mình để trút nỗi bực dọc đó. Bởi những lúc như vậy, khả năng kiềm chế của bố mẹ sẽ thấp hơn rất nhiều, bạn có thể “giận cá chém thớt” mà nói với con những lời “cay nghiệt” và nặng nề hơn rất nhiều, những câu nói mà có thể bạn sẽ vô cùng hối hận khi đã bình tĩnh trở lại.

Vì thế, điều tốt nhất bạn nên làm khi đang nóng giận là hãy tìm một góc yên tĩnh để nghỉ ngơi và “hạ hỏa”. Cho dù con có làm gì sai thì hãy tạm gác lại, đợi đến khi bạn đã bình tĩnh hơn thì hãy gọi con đến và dùng lý lẽ phân tích cho bé hiểu.

4. Khi đang có đông người

Một số phụ huynh có thói quen mắng con ở mọi lúc mọi nơi mà không cần để ý đến xung quanh, cho dù đang có rất nhiều người ở đó. Việc bị phê bình trước mặt nhiều người sẽ làm trẻ cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương lòng tự trọng nặng nề. Điều này khiến con không những không nhận ra được sai lầm mà ngược lại càng sinh ra tâm lý phản kháng và cố tình làm sai. Sẽ tốt hơn nếu bạn cùng con đến một góc khuất, ít người qua lại để nhắc nhở trẻ. Như vậy chắc chắn con sẽ nghe lời hơn rất nhiều.

5. Khi trẻ đang ốm

Khi bị ốm cơ thể mệt mỏi, khó chịu sẽ khiến trẻ trở nên cáu kỉnh và khó bảo hơn.  Lúc này bạn không nên mắng mỏ hay phê bình con. Bởi vừa bị ốm lại vừa bị mắng sẽ khiến trẻ càng dễ tủi thân và thấy bị tổn thương nặng nề. Tâm trạng suy sụp dễ làm con ốm nặng và lâu khỏi hơn. Bạn nên thông cảm và bỏ qua những lúc con bị ốm, hoặc đợi bé khỏi ốm sẽ phân tích và giảng giải vào thời điểm hợp lý hơn.

NHƯ QUỲNH | VTC News

4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật

Từ 0-3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ, vì thế, mẹ Nhật rất chú trọng các hoạt động dạy con thông minh trong giai đoạn này. Nhật Bản được biết đến là một quốc gia hàng đầu về đào tạo, giáo dục con người thông qua...
Read More

Mẹ nên chơi xếp hình cùng con, giúp tăng cường trí nhớ và kích thích sự sáng tạo của con!

Đừng khinh rẻ Hiện nay trên thị trường có nhiều bộ trò chơi xếp hình dành cho con trẻ. Đặc điểm chung của chúng là có nhiều chi tiết khác nhau, với k.í.c.h t.h.í.c.h khác nhau. Mỗi một chi tiết đều có nhiều khớp nối. Chúng có thể là khớp nối dạng tròn-tròn, vuông...
Read More

Một vòng trái đất khám phá mẹ Á-Âu chiều con ăn dặm như thế nào?

Khám phá văn hóa ẩm thực ăn dặm cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi của các quốc gia từ châu Á tới châu Âu. Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi tại Pháp Thực đơn ăn dặm kiểu Pháp Thức ăn là một trong những niềm tự hào mang tính quốc gia ở Pháp, và cũng là đề tài mà người...
Read More

Dù bực đến mấy cũng đừng mắng mỏ con vào những thời điểm nhạy cảm này

Cho dù bạn có đang bực bội hãy cố gắng kìm nén không mắng trẻ trong những thời điểm này. Khi trẻ mắc lỗi lầm việc dạy dỗ con là cần thiết để giúp trẻ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Tuy vậy, không phải bất cứ lúc nào bạn cũng nên mắng trẻ, bởi trong một số thời điểm nhạy...
Read More

Dạy con 10 điều này, cha mẹ chẳng bao giờ phải lo con nghèo khổ

Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein từng nói: "Giáo dục là cái còn lại, nếu người ta lỡ quên hết mọi thứ đã học ở trường". Lời nói của ông có nghĩa là giáo dục tinh thần là điều mà con người ta không thể nào quên được và để có thể hình thành nên một con người, thứ mà...
Read More

Hai từ có thể biến việc nuôi dạy con từ mệt nhoài thành an nhàn

Chỉ một chút thay đổi quan điểm bắt đầu từ việc sử dụng hai từ thay thế cách nói quen thuộc "phải làm", việc nuôi dạy con của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Mỗi sáng, lúc đôi mắt chưa kịp mở, tâm trí bạn đã phải bật chế độ "làm ngay" rồi. Đầu tiên là chuẩn bị bữa...
Read More