Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên ăn các loại quả có họ hàng với cam. Còn gì nữa nhỉ? Mẹ đã biết cách lựa trái cây phù hợp với độ tuổi của trẻ?

Trong chế độ dinh dưỡng cho bé, đặc biệt các bé từ 0-3 tuổi, trái cây có một vai trò quan trọng, vừa giúp bé phát triển khả năng vị giác với nhiều mùi vị khác nhau, vừa giúp bổ sung một lượng vitamin tốt cho sức khỏe. Nhưng mẹ có biết, trẻ em ở từng giai đoạn khác nhau chỉ có thể thử một số loại trái cây nhất định? Cùng MarryBaby chọn đúng loại trái cây theo độ tuổi cho con, mẹ nhé!

1/ Chọn trái cây cho bé theo độ tuổi

Trẻ từ 4-6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm, nên ngoài sữa, mẹ có thể cho bé ăn thêm trái cây nghiền nhuyễn hoặc uống nước ép trái cây. Nếu chọn nước ép, mẹ có thể cho bé thử nhiều vị khác nhau, nhưng nhớ phải pha loãng trước khi cho bé uống. Với các loại trái cây, do hệ tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn này còn khá yếu, mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại trái cây dễ tiêu hóa như chuối, táo, lê, bơ, đào.

Giai đoạn tập ăn dặm, mẹ nên nghiền nhuyễn các loại trái cây trước khi cho bé ăn

Giai đoạn tập ăn dặm, mẹ nên nghiền nhuyễn các loại trái cây trước khi cho bé ăn

Khi trẻ lớn hơn một chút, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ thử thêm nhiều loại trái cây khác nhau. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ trẻ bị dị ứng, mỗi lần cho bé thử trái cây mới, mẹ nên cho bé ăn từng chút một và theo dõi phản ứng của trẻ trong 3-4 ngày tiếp theo.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cam, chanh, quýt, nho,dâu tây là những thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao. Vì vậy, mẹ chỉ nên thêm chúng vào thực đơn dinh dưỡng cho bé từ 12 tháng tuổi. Dứa, xoài, kiwi tốt nhất chỉ nên có mặt trong thực đơn của trẻ từ 2 tuổi trở lên.

2/ Lưu ý khi cho bé ăn trái cây

– Từ 6 tháng tuổi, các bé có thể ăn khoảng 60g trái cây nghiền mỗi ngày. Khi được 1 tuổi, khẩu phần này có thể tăng thêm, trung bình khoảng 100 g trái cây mỗi ngày. Từ 2-6 tuổi, bé có thể ăn khoảng 200 -300 g trái cây mỗi ngày.

– Khi chọn trái cây cho bé, mẹ nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của con. Những bé có vấn đề dạ dày yếu không nên ăn quá nhiều dưa hấu và chuối. Trẻ đang bị cảm nên ăn nhiều cam…

– Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn trái cây là buổi chiều, sau khi bé thức dậy hoặc khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn chính. Nên cho bé ăn trái cây trước bữa chính 1 tiếng hoặc sau khi ăn 2 tiếng.

– Sau khi trẻ mọc răng, mẹ nên cho bé ăn trái cây được cắt thành miếng để giúp bé rèn luyện khả năng nhai, nuốt. Tuy nhiên, để tránh gây nghẹn cho bé, mẹ không nên cắt trái cây miếng quá lớn.

– Mặc dù cũng chứa nhiều muối khoáng và vitamin tương tự rau xanh, nhưng trái cây không thể thay thế hoàn toàn rau xanh được. Vì vậy, song song với việc cho trẻ ăn trái cây, mẹ vẫn phải duy trì khối lượng rau củ trong thực đơn dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

Theo Marrybaby